Tin Tức Bóng Đá

Bật mí 8 chiến thuật sân 11 người phổ biến

Mr K

by: mrk

37 0

Trong bóng đá, sân 11 người là cách tập luyện, thi đấu khá phổ biến. Để giúp đội bóng giành được chiến thắng, HLV sẽ áp dụng cho họ những chiến thuật khác nhau phù hợp với lối chơi riêng. Để biết chính xác về 8 chiến thuật sân 11 người phổ biến, bạn tham khảo bài viết sau. 

Chiến thuật theo sơ đồ 4-2-3-1

Đây là chiến thuật khá phổ biến, được nhiều HLV áp dụng khi thi đấu. Chiến thuật natf mang tới khả năng linh hoạt cơ động cho từng thành viên. Bên cạnh đó, dễ dàng vận hành phòng ngự, tấn công theo cách hoàn hảo nhất. Một số vị trí chính trong sơ đồ 4-2-3-1 như sau: 

-Cầu thủ phòng ngự: 4.

-Cầu thủ hộ công: 3.

-Tiền vệ trung tâm: 2. 

-Trung phong: 1.

Chiến thuật theo sơ đồ 4-2-3-1
Chiến thuật theo sơ đồ 4-2-3-1

Chiến thuật theo đội hình 4-4-1-1

Đội hình này gồm các vị trí đó là: 

-Thủ môn

-Tiền vệ: 4

-Hậu vệ: 4

-Tiền đạo: 1

-Hộ công: 1

Ngày càng có nhiều đội bóng, CLB nổi tiếng thế giới áp dụng theo sở đồ này vào thi đấu thực tế. Ưu điểm của chiến thuật này đó là giúp cầu thủ thời gian, khoảng trống để xử lý, khống chế bóng. Bên cạnh đó, những vị trí này trên sân sẽ hỗ trợ nhau dễ dàng hơn. Đội hình 4-4-1-1 chỉ hợp với đội bóng năng lực đồng đều.

Chiến thuật theo sơ đồ 4-3-3

Đội hình này gồm các vị trí đó là: 

-Thủ môn

-Tiền vệ: 3 ( 1 trung phong, 2 biên)

-Hậu vệ: 4 (2 trung vệ, 2 biên)

Sơ đồ này thiên về chiến thuật tấn công nhất. 3 tiền vệ sẽ chơi gần nhau để hàng phòng ngự được tăng cường hỗ trợ. Bên cạnh đó, 3 tiền đạo gang sân gây sức ép trên diện rộng cho khung thành đối phương. Hiện tại, không có nhiều đội bóng sẽ khởi đầu trận đấu dựa vào đội hình 4-3-3. Nếu cần chiến thắng bằng mọi giá, HLV sẽ để tiền vệ lên cao hoặc tung thêm tiền đạo trong sân tạo thành hàng công gồm 3 người. 

Đội hình theo sơ đồ 4-3-3 thiên về chiến thuật tấn công nhất
Đội hình theo sơ đồ 4-3-3 thiên về chiến thuật tấn công nhất

Chiến thuật theo sơ đồ 5-3-2

Đội hình này gồm các vị trí đó là: 

-Thủ môn

-Tiền vệ: 3 ( 1 trung tâm, 2 cánh)

-Hậu vệ: 5 (3 trung vệ sẽ có một người giữ vị trí trung vệ thòng, 2 biên)

-Tiền đạo: 2

Sơ đồ này cân bằng giữa tấn công nhất và phòng ngự, được nhiều đội bóng, CLB áp dụng. Điển hình là những đội Nam Mỹ, theo trường phái kỹ thuật bóng đá Mỹ Latinh. Ở đội hình 5-3-2, 2 hậu vệ biên cần có khả năng tạt và cản phá tốt, tốc độ cao, lên xuống 2 biên dọc liên tục. Đồng thời tích cực tấn công, hỗ trợ phòng ngự.

Chiến thuật theo sơ đồ 4-5-1

Sơ đồ này có tính phòng ngự khá hiệu quả, thường áp dụng trong các trận có sự tham gia của đội bóng yếu và mạnh quá chênh lệch. Các đội bóng bị thiếu hụt nhân sự sẽ áp dụng theo sơ đồ này nếu cầu thủ bị chấn thương. Vị trí trong sơ đồ 4-5-1 được phân như sau: 

-Tiền đạo: 1.

-Tiền vệ trung tâm: 1

-Tiền vệ cánh giữ trách nhiệm hỗ trợ khu vực giữa sân: 2.

-Tiền vệ trụ: 1. 

-2 tiền vệ khu vực trung tâm, 1 tiền vệ trụ và 2 tiền vệ cánh chịu trách nhiệm chăm sóc khu vực giữa sân.

-Phòng ngự: 4. 

Chiến thuật theo đội hình 4-4-2

Các vị trí chủ chốt trên sân gồm: 

-Tiền đạo trung phong: 2. 

-Hậu vệ 4: Trung vệ (2) và biên (2)

-Tiền vệ 4: Trung tâm (2) và cánh (2)

Bạn sẽ gặp đội hình này ở những đội bóng lớn, phổ biến nhất ở bóng đá Anh. Với đội hình này, cầu thủ sẽ kiểm soát bóng ở khu vực giữa khá tốt. 4 tiền vệ này đòi hỏi khả năng phòng thủ, tấn công hợp lý. Từ đó, ngăn chặn bóng ở xa khiến đối thủ khó áp tấn công khung thành. HLV có thể sắp xếp cầu thủ linh động, phù hợp. 

8 chiến thuật sân 11 người phổ biến
8 chiến thuật sân 11 người phổ biến

Chiến thuật theo đội hình 3-5-2

Nhiều người nhận xét rằng tính công thủ của chiến thuật này toàn diện nhất. Các vị trí được chia như sau: 

-Phòng ngự: 3 cầu thủ gồm 2 hậu vệ biên và 1 trung vệ. 

-Tiền đạo: 2. 

-Tiền vệ: 5 cầu thủ gồm hai tiền vệ trung tâm và hai tiền vệ cánh. Một người còn lại có thể đảm nhiệm vị trí hộ công hoặc tiền vệ trụ. 

Sơ đồ này sẽ giúp cho đối thủ khó phản công nhanh khi thi đấu. Khi cần tấn công hay phòng ngự, những tiền vệ đang đứng vị trí giữa sân hoàn toàn có thể thay đổi vị trí một cách linh hoạt. Qua đó, hỗ trợ những đồng đội của mình chiến đấu hiệu quả nhất.

Chiến thuật theo đội hình 1-4-3-2

Đây không phải chiến thuật được nhiều HLV áp dụng khi thi đấu 11 người trên sân. Bởi vị trí trên sân dễ bị mất cân bằng, gây bất lợi trong các tình huống nhất định. Các vị trí trên sân gồm có: 

-Tiền vệ trung tâm: 4.

-Hậu vệ: 1.

-Tiền đạo: 2. 

-Hộ công: 3. 

Kết luận 

Phía trên là thông tin về 8 chiến thuật sân 11 người phổ biến bongda668.com chia sẻ đến bạn. Từng chiến thuật khi áp dụng sẽ mang lại kết quả khác nhau cho đội bóng. Để theo dõi những trận cầu như vậy cũng như nắm thêm thông tin về dự đoán, phân tích tỷ số, bạn đừng quên đến với bongda668.com. 

Xem Thêm >> TOP 10 CẦU THỦ CÓ TỐC ĐỘ CAO NHẤT LÀNG TÚC CẦU