Tin Tức Bóng Đá

AFC Cup là gì? AFC Cup thi đấu với thể thức như thế nào?

Mr K

by: mrk

36 0

Với những người không thường xuyên hoặc không yêu thích bóng đá hẳn sẽ chưa rõ về AFC Cup là gì, thể thức thi đấu ra sao? Thực chất, đây là một trong các giải đấu khá thân thuộc với nhiều người. Nếu chưa hiểu rõ về giải đấu này, bạn có thể tham khảo những thông tin Bongda668.com chia sẻ sau đây. 

AFC Cup là gì?

Đây là tên của giải bóng đá tổ chức thường niên mỗi năm cho các CLB bóng đá vô địch. AFC Cup thuộc nền bóng đá trung bình, nền bóng đá của những quốc gia cao cấp hơn sẽ tham dự AFC Champions League. Đối với các quốc gia còn lại tham gia Cúp Chủ tịch.

Hiện tại, giải đấu này đang được đánh giá có thể thức khá rắc rối trong thi đấu. Giải đấu được chia thành 9 bảng, từng bảng sẽ có 4 đội tham gia. Đội bóng nằm trong khu vực nào sẽ chung bảng cùng các đội thuộc khu vực đó để việc di chuyển được thuận tiện hơn. Những quốc gia tham gia cup AFC gồm có: 

-Tây Á: Gồm 12 đội. 

-Nam Á: Gồm 7 đội. 

-Trung Á: Gồm 6 đội. 

-Đông Á: Gồm 10 đội. 

-Đông Nam Á: Gồm 12 đội.

AFC Cup là gì chỉ những người hâm mộ mới hiểu rõ 
AFC Cup là gì chỉ những người hâm mộ mới hiểu rõ

AFC Cup thi đấu với thể thức như thế nào? 

Thể thức thi đấu đôi với giải AFC Cup được quy định như sau: 

Vòng bảng

12 đội bóng trong khu vực của Tây Á và Đông Nam Á được chia làm 6 bảng. Những đội cùng một bảng sẽ thi đấu hai lượt vòng tròn. Sau đó, một đội nhì bảng, ba đội nhất bảng có thành tích cao nhất sẽ đi tiếp vào vòng loại trực tiếp của khu vực. 4 đội thuộc các khu vực Nam Á, Trung Á, Đông Á sẽ tiến hành thi đấu tương tự theo vòng tròn bảng của mình. Ba đội nhất bảng sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp liên khu vực.

Vòng loại trực tiếp

Đối với vòng loại trực tiếp khu vực Tây Á, một đội nhì bảng, ba đội nhất bảng bốc thăm để thi đấu theo cặp với nhau. Hai đội thắng trong trận bán kết sẽ có một trận đối đầu trong chung kết khu vực. Qua đó, tranh nhau tấm vé cuối cùng đi vào vòng chung kết của tổng giải đấu. 

Với vòng loại trực tiếp khu vực Đông Nam Á sẽ diễn ra tương tự. Một đội nhì bảng và 3 đội nhất bảng của khu vực thực hiện bốc thăm đá cặp. Thể thức tổ chức tương tự tại vòng loại của khu vực Tây Á. Vòng loại trực tiếp liên khu vực sẽ chọn lấy ba đội nhất bảng. 

Cùng với đó là 1 đội bóng vô địch khu vực Đông Nam Á. Tất cả tham gia bốc thăm đá cặp với nhau. Hai đội bóng đạt được thắng trận khi đá bán kết sẽ đối đầu với nhau để giành vé vào chung kết của tổng giải đấu.

Vòng chung kết 

Trong vòng chung kết, đội vô địch liên khu vực và khu vực Tây Á sẽ đối đầu với nhau. Trận đấu diễn ra một lượt duy nhất. Các năm lẻ, trận chung kết sẽ được tổ chức trên sân của đội vô địch Liên khu vực. Còn các năm chẵn, trận đấu được tổ chức trên sân của đội bóng vô địch khu vực Tây Á.

Thể thức thi đấu đôi với giải AFC Cup được quy định không quá phức tạp 
Thể thức thi đấu đôi với giải AFC Cup được quy định không quá phức tạp

Một số giải đấu AFC Cup tổ chức

Giải đấu được AFC Cup tổ chức chia theo cấp CLB và quốc tế. 

Cấp câu lạc bộ 

Giải đấu cấp CLB hàng đầu của AFC là giải AFC Champions League và AFC cup. Mùa giải đầu tiên được tổ chức là giai đoạn 2002 – 2003 với sự tham gia của 1 trong 4 đội hàng đầu của từng quốc gia. Bên cạnh đó, AFC còn chịu trách nhiệm đứng ra tổ chức Cúp Chủ tịch AFC năm 2005 và Cúp AFC năm 2004. 

Hàng năm, AFC cũng trách nhiệm điều hành cuộc thi của những câu lạc bộ futsal châu Á. Đây là sân chơi bổ ích cho các câu lạc bộ bóng đá trong nhà, giải đấu cũng thu hút nhiều sự chú ý của người hâm mộ. Bạn có thể tìm kiếm những trận cầu đỉnh cao từ các trận đấu này để theo dõi. 

Một số giải đấu AFC Cup tổ chức chia theo cấp CLB và quốc tế
Một số giải đấu AFC Cup tổ chức chia theo cấp CLB và quốc tế

Cấp quốc tế

AFC chịu trách nhiệm điều hành Cúp bóng đá nữ châu Á, Cúp bóng đá châu Á và Cúp bóng đá Đoàn kết châu Á. Ba giải đấu vừa rồi sẽ được tổ chức định kỳ bốn năm một lần. AFC cũng là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức Giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á, Giải vô địch Futsal châu Á, các giải trẻ quốc tế ở nhiều độ tuổi khác nhau… 

Không chỉ dừng lại ở đó, mỗi khu vực AFC còn tổ chức các giải đấu riêng cho các đội tuyển quốc gia gồm có: 

-Cúp bóng đá của Đông Á

-Vô địch bóng đá của Đông Nam Á

-Vô địch bóng đá của Trung Á

-Vô địch bóng đá của Nam Á

-Vô địch bóng đá của Tây Á

Kết luận 

Bài viết của Bongda668.com phía trên đã giúp bạn giải đáp về AFC Cup là gì. Mong rằng với những thông tin đó, bạn đã có kiến thức nhất định về giải đấu này. Để theo dõi, cập nhật thông tin dự đoán, phân tích những trận cầu đỉnh cao trong giải AFC Cup, đừng quên truy cập vào Bongda668.com. Hệ thống sẽ cung cấp tới bạn thông tin chính xác nhất. 

Xem Thêm >> SEA GAMES LÀ GÌ? SƠ LƯỢC LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA SEA GAMES